Giải đáp chủ xe có nên lắp Cruise Control cho ô tô không

Lắp Cruise Control là giải pháp hỗ trợ lái xe điều khiển ô tô dễ dàng và an toàn hơn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực tế hệ thống giám sát hành trình này cũng có những ưu nhược điểm khiến nhiều người đắn đo về sự cần thiết, nên hay không nên lắp đặt.

Cruise Control là một trong những tính năng phổ biến được trang bị trên các dòng xe ô tô hiện đại
Cruise Control là một trong những tính năng phổ biến được trang bị trên các dòng xe ô tô hiện đại

1. Khái niệm thuật ngữ Cruise Control?

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình có khả năng điều khiển chế độ ga tự động. Theo đó, khi kích hoạt tính năng này, xe có thể tự động điều chỉnh tốc độ mà không cần người lái phải đạp ga liên tục, giúp người lái thoải mái hơn trong những hành trình di chuyển đường dài.

Cruise Control gồm ba bộ phận chính: 

 • Cảm biến tốc độ xe
 • Bộ điều khiển
 • Cơ cấu chấp hành

Hệ thống kiểm soát hành trình có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi được kích hoạt, cảm biến tốc độ xe truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển này sẽ tính toán nhiên liệu, mức ga phù hợp với tốc độ đã được người lái thiết lập và truyền tín hiệu đến van chân không, mở bướm ga giúp xe tự động duy trì tốc độ ổn định. Lúc này, người lái có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga và xử lý nút tăng/giảm trên vô-lăng khi cần điều chỉnh tốc độ xe 

Sau khi kích hoạt, đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật và lái xe đạp phanh, hệ thống tự động tắt.

Cruise Control mang đến cho người dùng trải nghiệm lái xe an toàn và thoải mái, đặc biệt thích hợp với di chuyển trên đường cao tốc, đường trường. 

2. Lợi ích khi lắp Cruise Control cho xe ô tô

Lắp Cruise Control là lựa chọn của nhiều lái xe hiện nay bởi những lợi thế vượt trội:

 • Giúp người điều khiển xe giảm bớt căng thẳng khi di chuyển 
 • Giảm đáng kể lượng nhiên liệu tiêu hao do duy trì ổn định tốc độ lưu thông của hệ thống điều khiển hành trình
 • Giảm thiểu những vi phạm về tốc độ bởi tốc độ được thiết lập không vượt quá tốc độ quy định.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng tích hợp sẵn có tính năng này trên một số mẫu xe nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường, mang lại trải nghiệm lái an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên, trên thực tế vận hành, người điều khiển phương tiện không nên quá phụ thuộc vào Cruise Control, cần giữ sự tỉnh táo, tuân thủ Luật giao thông và xử lý linh hoạt các tình huống trên đường đi.

3. Sử dụng tính năng Cruise Control chủ xe cần lưu ý gì

Cruise Control là tính năng hữu dụng và tiện nghi cho người lái xe nhưng vẫn có thể xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Để đảm bảo an toàn, người lái xe nên tuân thủ những lưu ý sau:

 • Quan sát tình trạng giao thông trước khi quyết định kích hoạt hệ thống để tránh tình huống nguy hiểm. Hệ thống này không có khả năng nhận diện mặt đường, xe dễ bị trượt khi đi vào khu vực có nước hay bùn lầy. 
 • Hệ thống Cruise Control không có chức năng cảnh báo nguy hiểm nếu gặp tình huống khẩn cấp. Vì vậy, mặc dù không cần đạp ga nhưng người lái xe phải luôn giữ sự tỉnh táo và tập trung trên hành trình lái xe để nhanh chóng xử lý những tình huống phát sinh.
 • Mỗi đoạn đường sẽ có giới hạn tốc độ khác nhau. Vì vậy người điều khiển cần chú ý để đảm bảo an toàn và tuân thủ Luật giao thông đường bộ.

4. Sử dụng Cruise Control trên xe ô tô VinFast

VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, và VinFast President là 3 xe ô tô xăng VinFast được trang bị tính năng Cruise Control tiêu chuẩn, tích hợp các nút bấm điều khiển tiện lợi trên vô-lăng. 

Hệ thống Cruise Control VinFast được VinFast trang bị trên VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0 và VinFast Presiden
Hệ thống Cruise Control VinFast được VinFast trang bị trên VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0 và VinFast Presiden

Với xe VinFast Lux A2.0 và VinFast Lux SA2.0, cài đặt và sử dụng tính năng Cruise Control khá đơn giản, người lái thực hiện theo hướng dẫn sử dụng dưới đây từ nhà sản xuất:

– Ấn nút bật/tắt trên vô lăng để kích hoạt tính năng Cruise Control. Nếu hệ thống bị ngừng hoặc gián đoạn, người lái chủ động xử lý bằng cách phanh, đánh lái và các thao tác khác .

– Gạt công tắc xuống 

 • Ở chế độ chờ: Gạt công tắc xuống SET để lấy tốc độ thực tế. 
 • Ở chế độ hoạt động: Gạt công tắc xuống làm giảm tốc độ thực tế xuống khoảng 1km/h. Gạt xuống và giữ công tắc lâu làm giảm tốc độ liên tục. 

– Gạt công tắc lên 

 • Nếu hệ thống kiểm soát hành trình ở chế độ chờ vã đã có tốc độ được lưu trữ, gạt công tắc lên RES để xe tăng tốc độ hoặc giảm tốc đến tốc độ đã được lưu trữ. 
 • Ở chế độ hoạt động, gạt công tắc lên làm tăng tốc độ thực tế lên khoảng 1km/h. 
 • Ở chế độ hoạt động, gạt lên và giữ công tắc lâu làm tăng tốc độ liên tục. 

– Nhấn công tắc: Nhấn hệ thống kiểm soát hành trình đang ở chế độ hoạt động, nhấn công tắc để cài đặt ở chế độ chờ. Tốc độ được lưu giữ vẫn còn.

– Chế độ vượt: Hệ thống kiểm soát hành trình đang hoạt động, người lái nhấn bàn đạp chân ga để tăng tốc. 

 • Khi bỏ chân ra khỏi bàn đạp chân ga trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ thiết lập lại tốc độ đã lưu. 
 • Khi để chân lên bàn đạp ga quá một khoảng thời gian nhất định, chế độ kiểm soát hành trình sẽ đặt ở chế độ chờ. 

– Màn hình hiển thị trong cụm đồng hồ: 

 • Đèn LED chỉ báo: Tùy theo trang bị của xe, đèn LED chỉ báo trên cụm đồng hồ sẽ sáng khi hệ thống đã được bật. 
 • Tốc độ mong muốn: Đèn sáng màu xanh tương ứng với hệ thống đang hoạt động, đèn sáng màu cam thể hiện hệ thống bị gián đoạn, đèn không sáng khi hệ thống đã tắt. 
 • Màn hình trạng thái tóm tắt: Tốc độ đã được lựa chọn. Nếu thông báo “Kiểm tra” xuất hiện nhanh trên màn hình, có thể chưa đáp ứng các yêu cầu về vận hành hệ thống. 

– Hệ thống Cruise Control sẽ bị gián đoạn tự động nếu: 

 • Dùng phanh
 • Cần số bị gạt khỏi vị trí D
 • ESC đang kiểm soát độ ổn định 
 • HDC được kích hoạt 

– Trong những trường hợp sau, Cruise Control không nên được sử dụng để tránh mất kiểm soát xe và gây tai nạn:

 • Trên đoạn đường cong 
 • Trên đoạn đường đông 
 • Trên đoạn đường trơn trượt, có sương mù, tuyết, mưa hoặc trên đường lầy lội. 
 • Ngoài ra, với mẫu xe VinFast President, các thao tác ứng dụng hệ thống Cruise Control sẽ tương tự như trong hướng dẫn trên.

Lắp Cruise Control giúp lái xe giảm mệt mỏi, tiết kiệm nhiên liệu và hỗ trợ kiểm soát được tốc độ trên hành trình di chuyển.

Hiện tại, VinFast đã dừng sản xuất xe xăng và tập trung toàn lực vào xe điện. VinFast đã và đang phát triển các mẫu ô tô điện đủ phân khúc A – B – C – D – E. 6 sản phẩm đó chính là VF e34, VF 5 Plus, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9

Khách hàng quan tâm về các thông tin, chính sách hay sản phẩm VF e34, VF 5 Plus, VF 6, VF 7, VF 9 và xe VF8 giá bao nhiêu thì có thể theo dõi tại VinFast Auto – Website chính thức của VinFast tại Việt Nam.

Ngoài ra, khách hàng có thể đăng ký lái thử và đặt mua xe ô tô VinFast để được trải nghiệm, đồng thời có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

*Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo. 


  Loại xe

  Chiều đi

  Ngày Đi

  Thời Gian

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *