Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022


  Loại xe

  Chiều đi

  Ngày Đi

  Thời Gian

  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 chắc hẳn là vấn đề mà ai trong chúng ta cũng quan tâm đến phải không nào? Vậy cụ thể nghỉ tế bao nhiêu ngày, bắt đầu từ ngày nào? Cùng tìm hiểu ngay ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

  Xem thêm: Địa điểm du lịch Thanh Hóa

  Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người lao động được nghỉ mấy ngày?

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019. Đã quy định về ngày nghỉ Tết âm lịch như sau:

  1.” Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:

  b) Tết Âm lịch: 05 ngày;”

  Theo quy định nghĩa là người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương là 5 ngày. Đồng thời theo khoản 3 Điều 112 Bộ luật này. Mỗi năm phụ thuộc vào tình hình thực tế sẽ có quyết định cụ thể về Tết Âm Lịch từ Thủ Tướng.

  Mặc dù Thủ Tướng chưa có quyết định chính thức. Tuy nhiên theo kế hoạch lịch nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất. Thì lịch nghỉ Tết âm dự tính người lao động được nghỉ trước Tết 1 ngày và sau Tết 04 ngày.

  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022
  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022

  Trong trường hợp đề xuất này được chấp nhận. Nghĩa là người lao động trên toàn nước được nghỉ ít nhất 5 ngày liên tục. Bắt đầu từ ngày 31/01/2022 (tức ngày 29 tháng Chạp) đến hết ngày 04/02/2022 (tức ngày mùng 4 Tết).

  Chuỗi liên tục ngày nghỉ 5 ngày nghỉ này liền kề với nghỉ cuối tuần. Nên người lao động làm việc theo chế độ nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Vì thế có tổng ngày nghỉ tết kéo dài 09 ngày liên tục từ ngày 29/01/2022 (tức ngày 27 tháng Chạp) đến hết ngày 06/02/2022 (tức ngày mùng 6 Tết).

  Cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ mấy ngày?

  Theo Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Điều 13 Luật Viên chức năm 2010. Việc nghĩ lễ Tết của công chức, viên chức, cán bộ được tiến hành theo quy định pháp luật về lao động.

  Do đó, lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2022 của công chức, cán bộ, viên chức sẽ được áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2019.

  Với phương án mà Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội đề xuất. Trường hợp cán bộ, công chức viên chức làm việc nghỉ thứ 7, chủ nhật cố định hàng tuần. Lịch nghỉ tết sẽ có tổng là 9 ngày. Bắt đầu tính từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 06/02/2022.

  Trong trường hợp không nghỉ cố định thứ 7, chủ nhật mỗi tuần. Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2022 của công chức, cán bộ, viên chức. Thực hiện thep người lao động bình thường là 05 ngày 31/01/2022 đến hết ngày 04/02/2022.

  Nghỉ Tết âm người lao động được nhận những khoản tiền gì?

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 khiến cuộc sống của người lao động gặp nhiều vất vả. Tuy nhiên ngoài tiền lương, mỗi dịp Tết người lao động sẽ có cơ hội nhận những khoản tiền sau:

  Xem thêm: Đổi ngoại tệ ở sân bay Nội Bài

  Thưởng Tết

  Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng Tết tuy không là quy định bắt buộc của người sử dụng lao động. Mà phụ thuộc vào mức độ hoàn thành công việc của người lao động cũng như kết quả kinh doanh của công ty.

  Nhận thưởng tết vào dịp lễ Tết Nguyên đán
  Nhận thưởng tết vào dịp lễ Tết Nguyên đán

  Nếu có thưởng Tết thì ngoài thưởng bằng tiền, doanh nghiệp còn được thưởng bằng hiện vật. Với đa dạng hình thức như đồ gia dụng, vé tàu xe, xe máy, v.v.

  Lương tháng 13

  Cũng tương tự như việc thưởng Tết, lương tháng 13 cũng không phải khoản bắt buộc theo quy định luật. Tuy nhiên nếu trước đó trong thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động về việc trả lương tháng 13. Thì doanh nghiệp bắt buộc cần phải thực hiện.

  Tiền thăm hỏi 300.000 đồng từ quỹ công đoàn

  Người lao động đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp hay đơn vị ngoài công lập. Theo kế hoạch 146/KH-TLĐ, nếu có đóng kinh phí công đoàn. Hoặc công chức, cán bộ, viên chức gặp hoàn cảnh khó khăn. Sẽ được trích 300 nghìn đồng từ quỹ tài chính công đoàn vào dịp Tết.

  Tiền hỗ trợ, quà của công đoàn địa phương

  Công đoàn ở địa phương cũng hỗ trợ quà cho đoàn viên hay người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn. Hay hỗ trợ vé tàu xe cho người điều trị Covid-19; hỗ trợ tổ chức xe đưa đón đưa lao động về quê ăn Tết.

  Làm thế nào để nghỉ Tết dài hơn lịch quy định?

  Bạn muốn có thêm thời gian để ở cùng người thân và gia đình. Người lao động có thể thực hiện một trong 2 gợi ý như sau:

  Xin nghỉ phép hằng năm

  Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, phụ thuộc vào mỗi trường hợp. Người lao động được nghỉ phép hưởng nguyên lương từ 12 đến 16 ngày trên năm. Theo đó, người lao động có thể tận dụng thời gian đó để cắt phép sau hoặc trước Tết âm lịch.

  Xin nghỉ phép hằng năm
  Xin nghỉ phép hằng năm

  Xin nghỉ không hưởng lương

  Theo khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có thể thỏa thuận với người lao động. Để có thể nghỉ phép không lương. Như thế người lao động có thể đề nghị được nghỉ không hưởng lương nhằm có thể kéo dài ngày nghỉ Tết. Tuy nhiên nếu người sử dụng lao động không đồng ý, thì xin chia buồn cùng bạn nhé.

  Trên đây là nội dung cung cấp thông tin về lịch nghỉ Tết Âm lịch 2022 với một số vấn đề xung quanh liên quan đến. Hi vọng thông tin đáp ứng kịp thời và hữu ích cho bạn. Từ đó chủ động nắm bắt lên kế hoạch cụ thể chi tiết trước cho mình về kỳ nghỉ lễ Tết đặc biệt này nhé. Chúc bạn đón Tết bình an, ấm áp bên cạnh người thân yêu của mình nhé. Ngoài ra nếu bạn cần liên hệ xe taxi di chuyển về quê hãy liên hệ với Xetaxinoibai qua số điện thoại tổng đài: 0923831985

  Xem thêm: Cách chống say xe hiệu quả


   Loại xe

   Chiều đi

   Ngày Đi

   Thời Gian

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *