Phi hành đoàn gồm có những ai? Nhiệm vụ của họ là gì?


  Loại xe

  Chiều đi

  Ngày Đi

  Thời Gian

  Phi hành đoàn là gì?

  Phi hành đoàn là gì
  Phi hành đoàn là gì

  Phi hành đoàn được hiểu là một tổng hợp những nhân viên của hãng hàng không trên một chiếc máy bay. Những người sẽ có nhiệm vụ là vận hành máy bay, đảm bảo an toàn và an ninh hàng không, cũng như sự thoải mái của khách hàng và thông báo những thông tin quan trong cho hành khách mỗi khi cần thiết.

  Các nhân viên thuộc phi hành đoàn được lựa chọn theo các quy định nhất định của một hãng hàng không và họ phải tuân theo các quy định của Tổng cục Hàng không.

  Xem thêm: Số Taxi Vinasun

  Phi hành đoàn gồm có những ai?

  Phi hành đoàn gồm có những ai
  Phi hành đoàn gồm có những ai

  Thông thường, phi hàng đoàn của một chiếc máy bay trở khách sẽ bao gồm: 

  • Cơ trưởng
  • Cơ phó 
  • Tiếp viên hàng không.

  Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không sẽ có sự khác nhau về số lượng người trong phi hành đoàn.

  Nhiệm vụ của cơ trưởng và cơ phó 

  Nhiệm vụ của cơ trưởng trên máy bay
  Nhiệm vụ của cơ trưởng trên máy bay
  • Cơ trưởng (captain), thành viên cấp cao nhất của trong các thành viên của tổ bay và là người lái chính trong chuyến bay. Cơ trưởng luôn ngồi phía bên trái của buồng lái, là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề liên quan đến chuyến bay. Bao gồm: ra các quyết định, chỉ huy tổ bay, xử lý các tình huống khẩn cấp hay các vấn đề liên quan đến hành khách. Cơ trưởng cũng là người lái trong phần lớn thời gian chuyến bay, tất nhiên ở một số thời điểm việc lái có thể chuyển cho cơ phó.

  Xem thêm: Taxi Bình Dương

  Nhiệm vụ của cơ phó trên máy bay
  Nhiệm vụ của cơ phó trên máy bay
  • Cơ phó (first officer) là người lái phụ, ngồi phía bên phải của buồng lái. Cơ phó có tất cả các quyền điều khiển giống cơ trưởng, và có cùng trình độ đào tạo. Lý do chính cho việc phải có hai phi công trên mỗi chuyến bay là vì an toàn. Rõ ràng, nếu có vấn đề gì đó xảy ra với cơ trưởng, cơ phó có thể tiếp tục điều khiển chuyến bay. Ngoài ra, cơ phó cung cấp thêm ý kiến bổ sung về các quyết định điều khiển bay nhằm giảm thiểu những sai sót mang yếu tố con người.
  Một số trường hợp sẽ có thêm có phó thứ 2 trên máy bay
  Một số trường hợp sẽ có thêm có phó thứ 2 trên máy bay
  • Một số trường hợp, trong buồng sẽ có thêm một phó thứ 2 (second officer). Về cơ bản, cơ phó thứ 2 cũng được đào tạo như phi công, nhưng trên một chuyến bay thông thường, họ không lái máy bay. Công việc của họ là theo dõi hoạt động của các thiết bị trên máy bay và tính toán các tham số ví dụ như tốc độ cất và hạ cánh tối ưu, điều chỉnh công suất và quản lý nhiên liệu. Với các thế hệ máy bay mới, phần lớn các công việc trên được thực hiện bởi các hệ thống máy tính, do đó không cần phải có cần có cơ phó thứ 2 nữa.

  Cả ba phi công của tổ lái đều có cùng trình độ đào tạo, nhưng thông thường họ có mức độ thâm trong nghề khác nhau. Ở hầu hết các hãng hàng không, vị trí làm việc phụ thuộc lớn vào thời gian phục vụ cho hãng. Để trở thành cơ trưởng, phi công phải qua nhiều vị trí và đợi đến lượt mình và quan trọng hơn là phải đến khi khuyết vị trí cơ trưởng.

  Phi công thông thường sẽ có mặt ở sân bay 1 giờ trước lúc cất cánh (2 giờ đối với chuyến bay quốc tế). Trước khi bay các phi công cần biết thông tin đầy đủ về chuyến bay như: tình hình thời tiết, số lượng hành khách trên máy bay và các thành viên khác trong tổ bay, tiếp viên. 

  Nhiệm vụ của cơ trưởng và cơ phó trên một chuyến bay
  Nhiệm vụ của cơ trưởng và cơ phó trên một chuyến bay

  Trong thời gian chuẩn bị cất cánh, phi công xem lại thông tin này, lập kế hoạch bay, trao đổi với kiểm soát không lưu và gặp các thành viên khác cùng chuyến bay.

  Khi máy bay hạ cánh, cơ trưởng gặp tổ bay vừa hạ cánh và hỏi xem có những bất thường nào họ gặp phải trong chuyên bay không. Cơ phó thực hiện việc kiểm tra tổng quát máy bay để đảm bảo mọi thứ đều tốt. Sau khi đi kiểm tra một vòng, các phi công tập trung vào buồng lái và kiểm tra xem các thiết bị và hệ thống điều khiển hoạt động tốt.

  Nhiệm vụ của tiếp viên hàng không

  Nhiệm vụ của tiếp viên hàng không trên chuyến bay
  Nhiệm vụ của tiếp viên hàng không trên chuyến bay

  Xem thêm: Giá cước Taxi Group cập nhật mới nhất 2021

  Một tiếp viên hàng không là người có nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn và không khí thoải mái cho hành khách trong chuyến bay của hãng hàng không. 

  Trước khi bay, tiếp viên sẽ lên kiểm tra máy bay, đảm bảo các thiết bị an toàn được đặt đúng chỗ và hoạt động tốt. Tiếp theo là soát vé, xếp chỗ, kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi cho hành khách trước và trong chuyến bay, đảm bảo an toàn cho hành khách suốt chuyến bay.

  Ngoài ra, chủ động hỗ trợ các hành khách đặc biệt như người bị hạn chế khả năng di chuyển, trẻ em hoặc VIP để đảm bảo họ được phục vụ đúng quy trình tiêu chuẩn trước khi lên máy bay.

  Tiếp viên cũng có trách nhiệm hướng dẫn cho hành khách về các tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho máy bay để đề phòng những tình huống xấu nhất, khi có trường hợp khẩn cấp họ phải sơ cứu và giúp đỡ hành khách yếu mệt.

  Sau khi hạ cánh, tiếp viên tiếp tục việc hỗ trợ hành khách xuống máy bay.

  Trên đây là thông tin về phi hành đoàn cũng vai trò của mỗi người trong phi hành đoàn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin hữu ích liên quan đến phi hành đoàn trên máy bay.


   Loại xe

   Chiều đi

   Ngày Đi

   Thời Gian

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *