Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán mà bạn không nên bỏ qua


  Loại xe

  Chiều đi

  Ngày Đi

  Thời Gian

  Tết Nguyên Đán là một lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, Xetaxinoi bài sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích về ngày lễ cổ truyền quan trọng này nhé!

  Xem thêm: TOP 15 địa điểm massage ở Hà Nội

  Tết nguyên đán là gì?

  Tết Nguyên Đán là một dịp lễ đầu năm Âm lịch rất quan trọng và nó có ý nghĩa nhất tở Việt Nam. Đây là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mối, giữa một chu kỳ vận hành của trời đất, vạn vật cỏ cây.

  Tết nguyên đán
  Tết nguyên đán

  Tết là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “Tiết”, “Nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai, “Đán” là buổi sáng sớm. Cho nên, nếu đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán” (Tết Nguyên Đán được người Trung Quốc ngày nay gọi là Xuân tiết, Tân niên hoặc Nông lịch tân niên).

  Cách tính thời gian của Tết Nguyên Đán:

  Cách tính âm lịch của người dân Việt Nam khác với cách tính của Trung Quốc, nên Tết Nguyên Đán của người dân Việt Nam không hoàn toàn trùng với Tết của người Trung Quốc và các nước chịu ảnh hưởng bởi văn hóa của người dân Trung Quốc khác.

  Thời gian của Tết Nguyên Đán
  Thời gian của Tết Nguyên Đán

  Âm Lịch là lịch theo một chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết nguyên đán sẽ diễn ra muôn hơn Tết Dương Lịch. Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của âm lịch nên ngày đầu năm của Tết Nguyên Đán sẽ không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương Lịch mà thường sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữ tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hằng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối của năm cũ và 7 ngày đầu của năm mới.

  Tìm hiểu về nguồn gốc Tết Nguyên Đán:

  Về nguồn gốc của Tết Nguyên Đán vẫn còn khà nhiều điều tranh cãi, nhưng hầu hết đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và nó được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn tết từ trước thời vua Hùng, nghĩa là trước thời điểm 1000 năm Bắc thuộc.

  Nguồn gốc Tết Nguyên Đán
  Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

  Có thể thấy Tết ở Việt Nam đã có từ rất lâu, trước cả thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Không Tử cũng đã từng viết trong cuốn sách Kinh Lễ: “Ta không biết Tết là gì, “nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới,không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Như vậy có thể thấy Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam.

  Tuy Lễ Tết của 2 quốc gia Việt Nam và Trung Quốc có ảnh hướng lẫn nhau, nhưng vẫn có những đặc trưng riêng biệt giữa 2 quốc gia.

  Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán đối với người dân Việt Nam:

  Là giao thoa giữa trời đất với thần linh:

  Tết Nguyên Đán là biểu hiện cho sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh. Xét ở góc độ mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Tết là thời điểm điểm thời tiết thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông – có một ý nghĩa đặc biệt với một xã hội mà nền kinh tế vẫn còn dựa vào nông nghiệp làm chính.

  Là giao thoa giữa trời đất với thần linh
  Là giao thoa giữa trời đất với thần linh

  Theo tính ngưỡng của dân gian bắt nguồn từ Quan niệm “Ơn trời mưa nắng phải thì”, người nông dân còn cho rằng đây là dịp để tưởng nhớ tới các vị thần linh có liên quan tới sự được và mất của mùa màng như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt Trời,… người nông dẫn cũng không quên ơn những loài vật, cây cối đã giúp đỡ, nuôi sống hộ, từ hạt lúa đến trâu bò, gia súc, gia cầm trong những ngày này.

  Là ngày sum họp, đoàn viên:

  Người Việt Nam có phong tục hằng năm là mỗi khi Tết đến, dù có làm bất cứ ngành nghề gì, ở bất cứ nơi đâu mọi người đều mong ước trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà thờ, ngôi mộ, giếng nước, mảnh sân nhà,… được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp sự yêu thương của tuổi thơ yêu dấu.

  Là ngày sum họp, đoàn viên
  Là ngày sum họp, đoàn viên

  Về Quê ăn Tết đó không phải là khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với côi nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

  Là ngày hướng về cội nguồn

  Theo quan niệm của người dân Việt, ngày Tết đầu xuân là ngày đoàn tụ, đoàn viên, mối quan hệ họ hàng làng xóm được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho toàn xã hội: Tình cảm gia đình, tình cảm thầy trò, bệnh nhân với thầy thuốc, ông mai bà mối đã từng tác thành đôi lứa, bạn bè,…

  Tết cũng là thời điểm để đoàn tụ với những người đã khuất. Từ bữa cơm chiều tối đêm 30, trước giao thừa, các gia dình sẽ thắp hương mời linh ông bà và tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, vui Tết với con cháu.

  Là ngày hướng về cội nguồn
  Là ngày hướng về cội nguồn

  Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ gia tiên có một vị trí quan trọng. Bàn thờ gia tiên ngày Tết là sự thể hiện cho lòng tưởng nhở, kính trọng của người Việt đối với tổ tiên, người thân đã khuất với những mâm ngũ quả được lựa chọn kỹ càng, mâm cỗ cúng gia tiên với nhiều món ngon quen thuộc của người đã mất.

  Từ đây cho tới hết Tết, khói hương trên bàn thờ gia tiên sẽ quyên với không khí thiêng liêng của sự giao thoa vũ trụ làm cho con người trở nên gắn bó với gia đình của mình hơn bao giờ hết. Để sau hết ngày Tết Nguyên Đán, cuộc sống sẽ lại bắt đầu một chu trình mới của một năm. Mọi người sẽ trở về công việc thường nhật của mình, mang theo những tình cảm gia đình đầm ấm có được trong những ngày Tết để hướng tới những niềm vui trong cuộc sống và những thành công mới trong tương lai.

  Là ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng:

  Tết là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và “làm mới” mọi việc. Việc làm mới có thể được bắt đầu về hình thức như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa trang trí lại nhà cửa. Sàn nhà được chùi rửa, chân nến và lư hương được đánh bóng. Bàn ghế tủ giường được lau chùi sạch sẻ.

  Là ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng
  Là ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng

  Người lớn cũng như trẻ con đều tắm rửa và mặc quần áo mới. Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn… Bao nhiêu mối nợ nần đều được thanh toán trước khi bước qua năm mới. Với mỗi người, những buồn phiền, cãi vã được dẹp qua một bên. Tối thiểu ba ngày Tết, mọi người cười hòa với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối quan hệ được tốt đẹp.

  Là ngày rước tài lộc:

  Người Việt Nam tin rằng những ngày Tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin lạc quan vào cuộc sống. Nếu năm cũ khá may mắn, thì sự may mắn sẽ kéo dài qua năm sau.Với ý nghĩa này, Tết còn là ngày của lạc quan và hy vọng.

  Tết là sinh nhật của tất cả mọi người, ai cũng thêm một tuổi vì thế câu nói mở miệng khi gặp nhau là mừng nhau thêm một tuổi. Người lớn có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ và các cụ già để chúc các cháu hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn, học giỏi; còn các cụ thì sống lâu và mạnh khoẻ để con cháu được báo hiếu và hưởng ân phúc.

  Người Việt chọn ngày Tết làm cơ hội để tạ ơn. Con cái tạ ơn cha mẹ, cha mẹ tạ ơn ông bà, tổ tiên, nhân viên tạ ơn cấp chỉ huy. Ngược lại, lãnh đạo cũng cảm ơn nhân viên qua những buổi tiệc chiêu đãi hoặc quà thưởng để ăn Tết…

  Xem thêm: Phi hành đoàn gồm có những ai?


   Loại xe

   Chiều đi

   Ngày Đi

   Thời Gian

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *